Trang chủ > Tin tức > Tư liệu báo chí > “Bà mối” của tri thức

“Bà mối” của tri thức

Chương trình Kết nối mạng Internet giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) thực hiện đã hoàn thành “phủ sóng” 100% các trường học trên cả nước…

“Bà mối” của tri thức

Lên Internet… học bài!

Cái rét đậm của miền núi cao Bá Thước (Thanh Hoá) không ngăn được đám học sinh của Trường THPT Dân tộc nội trú Bá Thước xúm xít bên những chiếc máy tính hiện đại tại Phòng Máy tính. Tay thoăn thoắt gõ bàn phím, cậu học sinh lớp 12 Phùng Thế Anh cười phấn khởi: “Chúng em đang ráo riết ôn thi tốt nghiệp và ôn thi đại học. Trước kia, khi chưa có mạng Internet của Viettel, tài liệu tham khảo chỉ quanh đi quẩn lại là các cuốn sách cũ. Nhưng từ khi có Internet, em thường xuyên vào trang “Thích học toán” của Giáo sư Ngô Bảo Châu, các trang web như nxbgd.vn/toanhoctuoitre, hocmai.vn… Nhờ đó, kiến thức toán học của em vững vàng hơn rất nhiều. Em cũng đã tích lũy thêm được nhiều kỹ năng để phục vụ các kỳ thi quan trọng sắp tới”.

Ngồi cạnh Thế Anh là một cô học sinh đang chăm chú nghe một bài giảng trực tuyến bằng tiếng Anh. Trước kia, cũng như bạn bè, cô bé này chủ yếu học ngoại ngữ qua những giờ giảng trên lớp của thầy cô giáo và qua băng đài, muốn trau dồi kỹ năng nghe – nói không đơn giản. Nhờ mạng Internet, từ chỗ chỉ võ vẽ dăm chữ tiếng Anh, nay cô bé đã có thể đọc thông, viết thạo nhiều bài. Mới đây, em cùng một số bạn tự tin tham dự Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet cho học sinh phổ thông. Tuy chưa đoạt giải, nhưng có thể nói, đây thực sự là một cuộc cách mạng đối với những cô cậu học trò vùng sâu, vùng xa của tỉnh Thanh Hóa.

Ở một góc khác, một nhóm học sinh vừa lướt web vừa bàn luận sôi nổi nên nộp hồ sơ thi vào trường nào. Các em truy cập dữ liệu, so sánh tỷ lệ tuyển sinh, xem đề thi các năm trước, tham khảo các ngành nghề mới để đưa ra đáp án cho mình.

“Mạng Internet của Viettel đã giúp em thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm bài giảng E-Learning. Gặp những bài tập khó, em có thể đưa lên diễn đàn để cùng các bạn thảo luận và tìm ra những lời giải hay. Đó là điều mà khi chưa có Internet em chưa hề nghĩ tới”, Nguyễn Diệu Linh, học sinh lớp 12 tâm sự.

Có thể nói, mạng Internet của Viettel là “bà mối” cho hơn 25 triệu giáo viên, học sinh, sinh viên trên cả nước tiếp cận kho tàng tri thức nhân loại. Đặc biệt, đối với giáo viên, học sinh, sinh viên ở vùng sâu, vùng xa như huyện Bá Thước, Internet thực sự đã mở ra chân trời mới cho cả thầy và trò trong việc cập nhật thông tin để nâng cao chất lượng dạy và học.

Thay lời cảm ơn

Để Chương trình Kết nối mạng Internet giáo dục có được thành quả hôm nay, những cán bộ, chiến sỹ của Viettel đã trải qua muôn vàn gian khó. Ròng rã suốt hơn 2 năm qua, hơn 60.000 cột điện dựng mới và 23.000 km cáp quang được kéo để có thể đảm bảo thực hiện lời hứa đưa Internet đến mọi ngôi trường – kể cả những nơi sâu nhất, xa nhất. Để hoàn thành nhiều tuyến cáp, các cán bộ kỹ thuật của Viettel phải đi bộ hàng chục km đường rừng núi. Tại xã Chà Tở, huyện Mường Chà, họ phải kéo 60 km cáp quang mới có thể đưa Internet tới 3 điểm trường là Trường mầm non Chà Tở, Trường tiểu học Chà Tở, Trường THCS Chà Tở…

Hơn 500 tỷ đồng đầu tư hạ tầng để hôm nay hơn 25 triệu giáo viên, học sinh, sinh viên được thụ hưởng thành quả. Điều đáng quý hơn cả là, khi thực hiện chương trình này, cả lãnh đạo và nhân viên Viettel đều xác định rằng, đây là hoạt động đầu tư cho thế hệ tương lai, những người sẽ làm chủ đất nước sau này; rằng, Internet là phương thức nhanh nhất để đưa tri thức đến mọi miền và khi đối tượng tiếp nhận trực tiếp là thày và trò ở tất cả các cấp học, thì tri thức sẽ lan tỏa mạnh mẽ tới các đối tượng và lĩnh vực khác trong xã hội.

Mặc dù tại nhiều địa phương mà đời sống của người dân còn khó khăn, việc đầu tư trước mắt chưa có lãi, song Viettel, với trách nhiệm xã hội, với quan điểm “đầu tư những gì tốt nhất cho giáo dục”, đã và đang đưa những công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất về các cơ sở giáo dục. “Viettel có một triết lý là: Viettel kinh doanh thành công một phần nhờ đất nước có 86 triệu dân ủng hộ, có kinh tế phát triển, có chính trị ổn định…, cho nên trách nhiệm của doanh nghiệp là phải mang một phần lợi nhuận trả lại cho xã hội, để xã hội ấy phát triển bền vững hơn”, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Viettel tâm sự.

Hữu Tuấn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *