Trang chủ > Tin tức > Tin Viettel > Ba tư tưởng quyết định sự thành công của Viettel

Ba tư tưởng quyết định sự thành công của Viettel

Ông Lê Đăng Dũng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội đã chia sẻ những kết quả trong hoạt động đầu tư nước ngoài mà Viettel đạt được những năm qua.

Ông có thể cho biết Viettel đã xác định cho mình những lợi thế hay tiềm năng gì đối với các lĩnh vực mà Viettel kinh doanh? Và mong ông chia sẻ thêm về những khó khăn thách thức khi tham gia vào cuộc chơi tại các thị trường mới?

Lợi thế chính của chúng tôi đó là lợi thế Viettel đã thành công tại thị trường Việt Nam, nơi mà thu nhập của người dân còn chưa được cao. Bây giờ, những thị trường mà chúng tôi tham gia cũng có mức thu nhập giống như đất nước Việt Nam, ví dụ như Châu Phi – Châu Mỹ La tinh. Chúng tôi rất hợp với những thị trường đó. Chúng tôi có cách làm của mình, từ vấn đề lựa chọn công nghệ, vấn đề phát triển mạng lưới, những gói cước dịch vụ, hay hình thức kinh doanh… Chúng tôi nghĩ, các công ty lớn khác cũng sẵn sàng thamg ia vào các thị trường đó và hiện họ cũng đã tham gia, nhưng để tìm ra chiến lược, cách làm hiệu quả đối với những thị trường đang phát triển thì họ không có nhiều lợi thế như Viettel. Điều này được chứng minh ở chỗ Viettel cũng đã thắng trên rất nhiều thị trường mới.

Một thế mạnh chúng tôi có đó là văn hoá tự lực cánh sinh. Tất cả mọi thứ chúng tôi đều tự làm và xuất khẩu văn hoá ấy, cách làm ấy tới các thị trường, làm giảm chi phí sản xuất đi rất nhiều.

Mối quan hệ giữa chính phủ Việt Nam và các chính phủ như tại Châu Phi, chính phủ Nam Mỹ rất tốt, đó cũng là một lợi thế mà Viettel có được. Hiện nay chính phủ Việt Nam cũng đang có chiến lược mở rộng quan hệ hợp tác với Châu phi.

Ông có thể chia sẻ hướng tạo sự khác biệt của Viettel?

Yếu tố đầu tiên khi muốn cạnh tranh với những công ty mạnh hơn mình, trước tiên phải tạo ra mạng lưới hoàn chỉnh hơn, chất lược dịch vụ phải cao hơn với những công ty ở các nước sở tại.

Thứ hai là khi họ đang kinh doanh ở đất nước ấy với nhiều cách thức kinh doanh khác nhau thì mình phải làm tốt hơn người ta. Tôi ví dụ, về giá cả mình phải là người có mức giá thấp hơn họ, muốn làm được điều đó thì mình lại phải làm hiệu quả doanh thu của mình, tiết kiệm tài nguyên, chi phí sản xuất. Đó thực sự là một yếu tố mà rất ít doanh nghiệp trên thế giới làm được.

Sức mạnh cạnh tranh của Viettel, theo ông là gì?

Khi nói về sức mạnh cạnh tranh người ta hay nói đến nguồn lực. Nhưng đối với Viettel, tôi lại cho rằng sức mạnh cạnh tranh nhất của chúng tôi là tư tưởng và tầm nhìn của mình. Còn tất cả nguồn lực kia chỉ là những hệ quả, kết quả do chiến lược của mình vạch ra mà thôi. Điều đó đã được chứng minh, khi Viettel bắt đầu sự nghiệp của mình với tài sản chỉ khoảng 2,3 tỷ Việt Nam đồng và 100 con người ở thời điểm năm 2000. Như thế có thể coi nguồn lực của Viettel là bằng O nhưng Viettel đã làm nên thành công như hôm nay. Tất cả chỉ nhờ cái đầu của những người Viettel, đã tạo ra cách đi của từng giai đoạn một, làm cho Viettel phát triển và đặc biệt thành công lớn nhất đó là làm cho viễn thông bùng nổ tại Việt Nam.

Đặc điểm của Viettel là hành động triệt để, đã nghĩ được là phải làm được, để làm sao thực hiện chiến lược của Viettel.

Ông có thể phân tích rõ hơn về hướng tiếp cận chiến lược đã giúp cho Viettel thành công?

Ai cũng hiểu Viettel thành công vì có một tư tưởng, có một chiến lược dẫn dắt, nhưng tôi muốn nhấn mạnh 3 tư tưởng quyết định sự thành công của Viettel:

Tư tưởng thứ nhất, khi Viettel bắt đầu tham gia vào thị trường viễn thông thì mọi người luôn coi viễn thông là dịch vụ cao cấp và không dành cho người nghèo. Nhưng Viettel nghĩ khác, ngay từ đầu Viettel đã định nghĩa di động phải dành cho mọi người, và là hàng hoá thông thường như cơm ăn, áo mặc, ai cũng có thể dùng được. Vì tư tưởng ấy mà Viettel xây dựng một mạng lưới rất rộng, đến tận vùng sâu, vùng xa và tạo nên sự bùng nổ của viễn thông hiện nay.

Tư tưởng thứ hai, đó là ngay từ năm 2006, khi mà ngay cả kinh doanh trong nước của Viettel còn rất khó khăn nhưng chúng tôi đã nghĩ đến chuyện trước sau gì thị trường cũng bão hoà và tính đến chuyện đi đầu tư nước ngoài. Và phải đến năm 2015, tức là sau gần chục năm thì mới có thể bắt đầu gặt hái được kết quả.

Tư tưởng thứ ba dẫn dắt chúng tôi tại thời điểm này, đó là khi mọi người Việt Nam đều đang rất hài lòng vì tỉ lệ điện thoại trên đầu dân là trên 100% – như thế là rất phát triển, nhưng Viettel lại nghĩ khác. Tỉ lệ 100% đó chỉ là xoá mù chữ trong viễn thông, còn tỉ lệ người dùng băng rộng trên dân mới quyết định quốc gia đấy có tiên tiến hay không. Và vì thế, hiện nay chúng tôi lại đang nghĩ rằng, làm thế nào để mỗi một hộ dân có một đường truyền băng rộng hoặc máy điện thoại băng rộng, chính vì vậy chúng tôi xây dựng hạ tầng cáp quang lớn, sắp tới Viettel cũng xây dựng hệ thống truyền hình cáp rất mạnh.

Vấn đề cốt lõi là phải nghĩ trước, phải là người dẫn dắt, trong lúc mọi người còn đang vui vẻ say sưa thì chúng ta phải nghĩ đến việc làm cái gì đó khác đi.

Xin cảm ơn ông!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *