Trang chủ > Tin tức > Tư liệu báo chí > Bí mật phía sau giải Viettel World Cup 2016

Bí mật phía sau giải Viettel World Cup 2016

Để các trận đấu tại giải bóng đá diễn ra bảo đảm an toàn, thuận lợi và cầu thủ có sức khỏe tốt, không thể không nhắc đến Ban tổ chức, đầu bếp, văn phòng… chính họ đã làm nên sự thành công cho giải đấu.

Các cầu thủ đến từ nhiều quốc gia khác nhau đều hài lòng về thức ăn do các đầu bếp Việt Nam đảm nhiệm
Các cầu thủ đến từ nhiều quốc gia khác nhau đều hài lòng về thức ăn do các đầu bếp Việt Nam đảm nhiệm

Bữa ăn của 11 quốc gia tới từ 3 châu lục

Bếp trưởng Chu Văn Lâm có lẽ là người hiểu rõ nhất sự cố gắng phía sau hậu trường giải . Hơn 2 tuần diễn ra giải đấu, đây là một trong những trải nghiệm đặc biệt nhất của anh Lâm khi bếp ăn của Trung tâm Thể thao Viettel phải phục vụ các đoàn vận động viên tới từ 17 đội bóng thuộc 11 quốc gia khác nhau trên ba châu lục (châu Á, châu Phi, châu Mỹ).

Thử thách đầu tiên cho bếp trưởng Văn Lâm là việc có nên lựa chọn hình thức ăn buffet (tự chọn). Lãnh đạo tập đoàn muốn tổ chức ăn tự chọn để các vị khách nước ngoài có thể cảm thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên, sự khác biệt về khẩu vị của từng nước khiến việc lựa chọn thực đơn trở nên rất phức tạp. Bếp trưởng Văn Lâm chia sẻ: “Để đáp được nhu cầu thực phẩm, mình phải tìm qua mạng và báo đài, đọc kỹ từng nước một để đưa ra danh mục thức ăn cho từng đội”. Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng ấy, bếp ăn của Viettel đã cung cấp những bữa ăn với hàng chục món đa dạng. Buffet có đủ các món Việt như thịt kho, rau luộc, cá kho nhưng cũng có khoai tây, các loại thịt hầm, đồ cho người theo Đạo Hồi, Đạo Hindu… Các món ăn đa dạng, thay đổi từng ngày, đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho hoạt động thể thao.

Mỗi bữa, nhà bếp phải phục vụ hơn 250 người. 10 đầu bếp phải làm việc từ 5 giờ sáng tới gần 22 giờ tối. Có những hôm có hoạt động bên lề giải đấu, họ phải làm việc tới 2 hay 3 giờ đêm.

Theo anh Lâm, niềm vui nho nhỏ của công việc này chính là khi những món ăn mình làm ra được người ăn khác khen ngợi: “Khi mới tới đây, các bạn nước ngoài khá ngại ngần và chỉ dám thử ăn đồ Việt, nhưng sau khi đã quen, họ đều rất thích các món Việt Nam, đây là điều làm tôi thấy phấn kích và vui nhất”.

Cầu thủ Mozambique nói tiếng Việt trôi chảy

Trong lễ khai mạc giải, nhiều khán giả đều tỏ ra thích thú với màn tuyên thệ bằng tiếng Việt trôi chảy của Noe Chicuate, cầu thủ đại diện cho đội bóng Movitel (công ty con của Tập đoàn Viettel tại Mozambique) lên tuyên thệ.

Noe Chicuate nói tiếng Việt trôi chảy đến mức nhiều người không hiểu được tại sao ở một đất nước xa xôi như Mozambique lại có người biết và giỏi tiếng Việt đến thế. Chàng trai có đôi mắt sáng, lanh lợi này tươi cười giải thích bằng thứ tiếng Việt khá rõ ràng: “Có gì đâu, tôi là sinh viên Đại học Nông nghiệp Việt Nam từ năm 2010 và làm cho Movitel từ hơn 1 năm nay”.

Trong lễ khai mạc, Noe Chicuate tuyên thệ bằng tiếng Việt Nam
Trong lễ khai mạc, Noe Chicuate tuyên thệ bằng tiếng Việt Nam

“Ban đầu, tôi được cử sang Việt Nam học làm kỹ sư nông nghiệp, ngành kinh tế quan trọng và chiếm đến 80% lực lượng lao động ở Mozambique. Tôi có khoảng 8-9 tháng chuẩn bị cho quá trình học và gặp rất nhiều khó khăn vì ở đất nước tôi, chẳng có ai biết tiếng Việt. Tôi phải tự mày mò, học ngày đêm theo cách riêng”, Noe kể lại.

Hầu hết các tài liệu học tiếng Việt mà Noe tìm được đều viết bằng tiếng Anh, trong khi ngôn ngữ chính thức ở Mozambique là Bồ Đào Nha. Cũng may là Noe có khiếu ngoại ngữ khi anh còn có thể nói thông thạo tiếng Anh và Tây Ban Nha. Nhờ đó, sau 5 tháng học tiếng Việt tại Hà Nội, Noe được theo học cùng giáo trình với các sinh viên Việt Nam.

Thời gian đầu rất khó khăn với chàng sinh viên Mozambique khi chưa hiểu hết bài giảng của thầy trên lớp nên anh phải tốn thời gian nhiều hơn các bạn học. Dần dần, nỗ lực của anh đã được đền đáp, vốn từ và khả năng phát âm được cải thiện nhiều qua quá trình trao đổi thường xuyên với bạn bè.

Đến nay, Noe Chicuate có thể tự tin khẳng định mình là “người giỏi tiếng Việt nhất Mozambique”. Noe Chicuate đánh giá rất cao ý tưởng tổ chức , bởi giải đấu giúp cho nhân viên ở 10 thị trường nước ngoài của tập đoàn có cơ hội biết đến đại bản doanh. Theo anh, ý nghĩa lớn nhất của giải đấu là sự đoàn kết và tạo cơ hội gặp gỡ cho nhân viên ở các thị trường khác nhau để học hỏi, giao lưu.

Theo Quân Đội Nhân Dân Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *