Trang chủ > Tin tức > Tư liệu báo chí > Bộ trưởng Trương Minh Tuấn kỳ vọng Viettel sẽ tự chủ về thiết bị viễn thông

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn kỳ vọng Viettel sẽ tự chủ về thiết bị viễn thông

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn kỳ vọng Viettel sẽ sớm trở thành tập đoàn sản xuất thiết bị công nghệ cao, đến năm 2020 sẽ tự chủ được phần lớn thiết bị hạ tầng viễn thông – vấn đề cốt lõi bảo đảm an ninh mạng viễn thông Việt Nam…

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đến thăm tổ hợp của Viettel tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đến thăm tổ hợp của Viettel tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội

Phát biểu tại buổi làm việc và trao giấy phép cho Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel sau khi đi thăm một số đơn vị nghiên cứu của Viettel ngày 4/11, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn ghi nhận Viettel với vai trò là doanh nghiệp chủ đạo về viễn thông, CNTT của Việt Nam đã tạo ra sự bùng nổ trong ngành viễn thông Việt Nam, nhân tố để thúc đẩy sự phát triển của thị trường và chất lượng dịch vụ.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ghi nhận những thành tích của Viettel trong thời gian qua khi trở thành doanh nghiệp có lợi nhuận lớn nhất, chiếm gần 60% lợi nhuận của các Tập đoàn kinh tế Nhà nước; có tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn sở hữu vào loại cao nhất trong ngành (32%); nằm trong Top 40 doanh nghiệp viễn thông có doanh thu lớn nhất thế giới và Top 30 các doanh nghiệp viễn thông có số thuê bao di động lớn nhất thế giới; doanh nghiệp Việt Nam tiên phong đi ra nước ngoài với tổng số nước đã đầu tư kinh doanh viễn thông tại 10 nước trên thế giới…

Viettel đang nghiên cứu mạng lõi 4G và thiết bị mạng lõi Site router để đưa vào thử nghiệm từ quý I/2017
Viettel đang nghiên cứu mạng lõi và thiết bị mạng lõi Site router để đưa vào thử nghiệm từ quý I/2017

Bộ trưởng cũng bày tỏ sự ấn tượng với các hoạt động nghiên cứu, sản xuất của Viettel, chứng minh hướng đi mới, lâu dài và được kỳ vọng sẽ giúp Viettel trở thành một tập đoàn không chỉ cung cấp dịch vụ mà còn sản xuất thiết bị công nghệ cao, thực hiện mục tiêu năm 2020 trở thành tổ hợp nghiên cứu sản xuất; trở thành tổ hợp nghiên cứu, sản xuất thiết bị quân sự, tổ hợp công nghiệp quốc phòng, tự chủ được phần lớn thiết bị hạ tầng viễn thông – vấn đề cốt lõi bảo đảm an ninh mạng viễn thông Việt Nam.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị Viettel cần đẩy nhanh, đẩy mạnh phát triển các dịch vụ viễn thông – CNTT có tính chất dấu ấn sáng tạo, đặc trưng của Viettel phù hợp với cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 ứng dụng tại Việt Nam và thị trường thế giới.

Viettel cần kiến tạo và tiếp tục đẩy mạnh tinh thần start-up phong trào khởi nghiệp trong chính doanh nghiệp, sẵn sàng hội nhập thật sự với thế giới phẳng; phát triển các ứng dụng gần gũi kết nối giữa các lĩnh vực căn bản như giáo dục, y tế… thông qua hạ tầng viễn thông, kết hợp với truyền thông để hướng tới mục tiêu hỗ trợ Chính phủ đạt được tiêu chí quốc gia học tập, năng động, sáng tạo, xã hội hóa khởi nghiệp.

Đại diện Viettel giới thiệu đến Bộ trưởng Trương Minh Tuấn hệ thống quản trị mạng lưới viễn thông
Đại diện Viettel giới thiệu đến Bộ trưởng Trương Minh Tuấn hệ thống quản trị mạng lưới viễn thông

Bộ trưởng lưu ý, sau khi triển khai hạ tầng 4G, Viettel cần lưu ý dịch vụ nội dung cho truyền hình và viễn thông – CNTT, đẩy mạnh dịch vụ cả trong và ngoài nước; trong đó việc phát triển dịch vụ nội dung ra thế giới cần truyền tải yếu tố văn hóa Việt Nam đi song hành.

Cùng đó, Viettel cần hết sức coi trọng vấn đề an ninh thông tin, để viễn thông ngoài việc là phương tiện truyền tải thì còn là mạng lưới tin cậy cho an ninh quốc phòng.

Với Viettel tại thị trường nước ngoài, cần lưu ý lựa chọn lãnh đạo đủ tâm, tầm và thấm nhuần ý thức hệ, tư tưởng Viettel để có thể phát triển bền vững, truyền bá đúng tư tưởng mỗi người Viettel là đại diện cho hình ảnh Việt Nam đi ra thế giới.

“Khoa học CNTT – viễn thông đã phát triển cuộc cách mạng thứ 4, đóng góp trí tuệ vào sự phát triển, sáng tạo cần huy động của cả cộng đồng. Lãnh đạo là người quyết định cuối cùng và mang tính định hướng. Điều này, cần phải có tư tưởng mới trong công tác lãnh đạo, quản lý, mang tính chia sẻ và tính mở hệ thống không nên tập trung vào 1% bộ óc như tư tưởng sơ khai. Cần tiếp tục tái cơ cấu cấu trúc và nhân sự, đẩy mạnh đào tạo chuẩn bị cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo để bảo đảm cho sự phát triển bền vững”, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Bên cạnh thiết bị viễn thông, lĩnh vực nghiên cứu sản xuất công nghệ cao đã giúp Viettel có doanh thu hàng năm gần 10.000 tỷ đồng, giúp cho đất nước tiết kiệm ngoại tệ nhập khẩu.

Với công nghiệp quốc phòng, Viettel đã sản xuất được máy thông tin, rađa, hệ thống quản lý và cảnh giới vùng biển, vùng trời, máy bay không người lái… Với việc chứng minh được năng lực trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất trong lĩnh vực quân sự, Viettel đã được Chính phủ và Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ xây dựng Tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.

Theo ICT News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *