Trang chủ > Tin tức > Tư liệu báo chí > CEO Viettel: “Chấp nhận cuộc chơi của đối thủ nhỏ, nhưng phải dẫn dắt một cuộc chơi lớn”

CEO Viettel: “Chấp nhận cuộc chơi của đối thủ nhỏ, nhưng phải dẫn dắt một cuộc chơi lớn”

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel cho biết, ngay trong tháng 6 này sẽ thành lập Viện khoa học quản trị Viettel để quản trị Viettel luôn là dẫn đầu. Viettel chấp nhận cuộc chơi của những đối thủ nhỏ hơn nhưng đồng thời dẫn dắt một cuộc chơi lớn.

Tổng giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng
Tổng giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng

Trong bức thư gửi toàn thể cán bộ công nhân viên của Viettel nhân dịp kỷ niệm 27 năm ngày truyền thống của Tập đoàn này, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã truyền đi ngọn lửa sáng tạo của Viettel. Bức tâm thư được truyền đi trong bối cảnh vị Tổng giám đốc Viettel đang có chuyến công tác tại Phnom Penh.

Mở đầu bức thư ông Nguyễn Mạnh Hùng viết: “Từ Campuchia – nơi tôi đang có chuyến công tác ngắn ngày, xin gửi tới mỗi thành viên của gia đình Viettel lời chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 27 năm ngày truyền thống của Tập đoàn Viễn thông Quân đội. Nhớ lại lịch sử Viettel là để nhớ lại những con người và tinh thần đã dựng lên Viettel hôm nay. Nhưng chúng ta sẽ dành nhiều thời gian hơn để sáng tạo một Viettel mới, bởi đó là cách tốt nhất để kỷ niệm ngày sinh của mình”.

Trong bức thư này, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh: “Tinh thần sáng tạo đã làm nên Viettel ngày hôm nay, một Tập đoàn lớn nhất Việt Nam, một Tập đoàn đang khẳng định mình ở 3 châu lục và 11 quốc gia. Nhưng những gì chúng ta đã làm không còn đảm bảo cho Viettel tiếp tục phát triển và mở rộng ra bên ngoài lĩnh vực kinh doanh dịch vụ viễn thông truyền thống. Chúng ta chỉ còn cách tiếp tục đổi mới và sáng tạo không ngừng”.

Ông Hùng cho rằng, để không bị phụ thuộc vào lĩnh vực viễn thông vốn đang ngày càng khốc liệt vì cạnh tranh, để mở ra những không gian mới cho người Viettel trẻ thoả sức khẳng định mình, để Viettel ngày càng tạo ra nhiều giá trị cho đất nước và cho mỗi gia đình người Viettel, chúng ta buộc phải thay đổi. Thế nhưng, sự thay đổi đó theo ông Hùng là điều không hề dễ dàng: “Thay đổi vào lúc chúng ta đang “ổn” là một quyết định khó khăn với người chỉ huy. Nhưng chủ động để không bị rơi vào tình trạng buộc phải thay đổi, chúng ta mới vững bền nhất”.

Trong bức thư của mình, Tổng giám đốc Viettel đã xoáy thẳng vào “gót chân Asin” của Viettel gặp phải, đó là căn bệnh của tất cả các tổ chức khi phát triển nhanh và quy mô lớn, nhưng cần phải đi xuyên qua đó để phát triển bền vững. “Chủ động thay đổi cũng là cơ hội để chúng ta bình tĩnh suy nghĩ một cách cẩn thận và sâu sắc về những vấn đề mà chúng ta đang gặp phải. Và tôi nhận ra một nguyên nhân quan trọng, đó là Viettel đã to ra hàng ngàn lần, đã bao lần thay đổi công nghệ, thiết bị máy móc, nhưng khoa học về quản trị thì lại chưa thay đổi tương xứng, tri thức của chúng ta về quản lý và vận hành bộ máy vẫn cơ bản như trước đây. Bởi vậy, lúc này đây, ưu tiên số một là cần phải thiết kế lại tổ chức. Tập đoàn đã quyết định, ngay trong tháng 6 này sẽ thành lập Viện khoa học quản trị Viettel để quản trị Viettel luôn là dẫn đầu”.

Ông Hùng cũng khẳng định, mục tiêu cho sự thay đổi này là là tái tạo ra một Viettel mới, một Viettel hướng tới khách hàng, lấy khách hàng làm trung tâm. Một Viettel chuyên nghiệp và toàn cầu. Một Viettel sáng tạo và linh hoạt. Một Viettel chấp nhận cuộc chơi của những đối thủ nhỏ hơn nhưng đồng thời dẫn dắt một cuộc chơi lớn. Một Viettel biết trân trọng từng giá trị của mỗi người, một Viettel hạnh phúc.

“Chúng ta cần trở nên linh hoạt, nhất là trong các phản ứng với thị trường. Chúng ta cần sát với thực tiễn nhất là trong các chính sách kinh doanh. Chúng ta cần sáng tạo hơn nhất là trong việc tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới. Để tái tạo một Viettel mới thì mỗi chúng ta phải tái tạo lại chính mình, tái tạo tri thức chuyên môn, tái tạo cách làm, tái tạo lại tinh thần Viettel. Tập đoàn cũng vừa mới quyết định chi thường niên hàng trăm tỷ để hàng năm sẽ có hàng trăm người Viettel được đào tạo tại các trường tốt nhất trên thế giới”, ông Nguyễn Mạnh Hùng viết.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng còn cho rằng động lực cho mỗi người lao động đó chính là có cơ chế lương để khuyến khích họ. Để tăng năng suất lao động, bên cạnh các cơ chế và chính sách tạo động lực, phải nhiều giải pháp nhằm giải phóng sức lao động. Thời gian tới, Viettel sẽ đẩy mạnh sử dụng công nghệ thông tin trong quản lý hơn nữa, với việc lần đầu tiên bổ nhiệm vị trí Giám đốc công nghệ thông tin CIO của Tập đoàn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng còn cho rằng Tập đoàn đang nỗ lực để thiết kế Viettel 2.0. Quá trình xây dựng Viettel 2.0 sẽ còn dài và có rất nhiều việc phải làm. Bởi vậy, đây không chỉ là công việc của người lãnh đạo Tập đoàn mà phải có sự tham gia của tất cả các cơ quan, đơn vị, của từng cá nhân trong ngôi nhà Viettel. Người bán hàng cũng có thể tham gia vào quá trình thiết kế tổ chức. Không có kinh nghiệm quản lý vẫn có thể giúp được những người chỉ huy.

“Mỗi người chúng ta cần phải tham gia thiết kế ngôi nhà của chính mình, để chúng ta có thế sống và làm việc một cách tốt nhất trong đó. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần hiểu rằng, sự thay đổi sẽ không xảy ra sau một đêm mà đòi hỏi thời gian và đòi hỏi sự nỗ lực từ tất cả chúng ta. Nhưng tôi tin rằng, nếu tất cả chúng ta cùng bắt tay vào làm, chắc chắn tổ chức và bộ máy của chúng ta sẽ thay đổi theo hướng tích cực và nhanh hơn. Chúng ta thay đổi để tốt lên!”, ông Nguyễn Mạnh Hùng viết.

Phần cuối bức thư, ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng gửi đến nhân viên của mình thông điệp mỗi người Viettel hãy đoàn kết để xây dựng một Viettel mạnh hơn: “Chúng ta sẽ hùng mạnh hơn khi chúng ta đoàn kết lại. Đó là điều chúng ta đang làm và cần được làm mỗi ngày. Chúng ta là những người luôn bảo vệ lẫn nhau. Tất cả chúng ta đều là một phần trong đại gia đình này. Điều đó đã dẫn dắt chúng ta từ những ngày đầu tiên thành lập và nó sẽ dẫn dắt chúng ta tới một tương lai còn tươi sáng hơn cả ngày hôm nay. Xin chúc mừng sinh nhật Viettel! Xin chúc mừng tất cả chúng ta vì cơ duyên được cùng bên nhau dưới một mái nhà! Xin chúc cho ngôi nhà này sẽ ngày càng to đẹp hơn, đầm ấm hơn, thịnh vượng hơn!”.

Ictnews.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *