Trang chủ > Tin tức > Tin Viettel > eMoney đã bắt đầu như thế nào?

eMoney đã bắt đầu như thế nào?

Anh Hoàng Trung Thành, nguyên Giám đốc Công ty , người đặt nền móng cho dịch vụ tại cho biết “để có thể cạnh tranh và tạo dấu ấn với người dân đất nước Chùa Tháp chỉ có cách duy nhất là phải xuất hiện thật hoàn hảo và xuất sắc”.

Bên lề sự kiện dịch vụ eMoney được nhận Giải Bạc “Sản phẩm tốt nhất năm” tại Roma, Ý, Ban Biên tập Viettel Toàn Cầu đã có cuộc gặp gỡ với những người đặt nền móng của dịch vụ nói trên, anh Hoàng Trung Thành – nguyên Giám đốc Công ty và anh Nguyễn Đình Thái – Phó Giám đốc CNTT để tìm hiểu thêm sự ra đời và phát triển của dịch vụ được “đo ni, đóng giày” cho người dân .

eMoney đã bắt đầu như thế nào?

Theo các anh, ngay từ những giây phút đầu tiên khi nhận chỉ thị phát triển dịch vụ Mobile Money tại thị trường, Ban Giám đốc Metfone lúc đó đã xác định rằng eMoney không phải là dịch vụ giá trị gia tăng mà sẽ là loại hình kinh doanh mới mang lại lợi nhuận cho Metfone.

Chính vì vậy, bằng việc hiểu rõ văn hóa người sở tại cũng như vận dụng mối quan hệ và uy tín của Công ty trong suốt thời gian kinh doanh tại Campuchia, Metfone đã cầm trong tay giấy phép triển khai dịch vụ điện tử này sau hơn 1 tháng chuẩn bị hồ sơ, đánh dầu thành công đầu tiên của dự án. Trong khi đối thủ của Metfone là Smart đã phải mất tới hơn 10 tháng mới có thể hoàn thiện được thủ tục.

Là nhà mạng đầu tiên khai thác dịch vụ thanh toán điện tử, nhưng không phải Metfone không có đối thủ vào thời điểm đó. Đối chọi với eMoney là Wing, công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền đã có mặt tại Campuchia 6 năm. Khi đó Wing đã trở thành động từ quen thuộc của những người muốn chuyển tiền. Câu hỏi đặt ra lúc bấy giờ: Làm thế nào để tạo dấu ấn với người dân đất nước Chùa Tháp?

“Chỉ có cách duy nhất là phải xuất hiện thật hoàn hảo và xuất sắc”.

Dưới sự dẫn dắt trực tiếp của anh Thái, nhóm phát triển sản phẩm eMoney đã “ăn ngủ cùng dự án” ròng rã suốt ba tháng. Nghiên cứu, khảo sát, viết code, làm việc với các ngân hàng, tuyển dụng và đạo tạo kênh… một khối lượng công việc lớn được hoàn thành trong thời gian kỷ lục. Có thể nói, thành công của eMoney là công sức của một tập thể đoàn kết. Đặc biệt dịch vụ eMoney đến giờ vẫn chạy ổn định, ít lỗi, không phải vá nhiều.

Anh Thái nhớ lại, bỏ qua nỗi sợ về chi phí lớn hay dè dặt khi đối đầu với Wing, nhóm các anh đã tìm hiểu đối thủ một cách kỹ lưỡng. Khi thấy 50% giao dịch của Wing được thực hiện bằng Riel – đơn vị tiền tệ của Campuchia, Ban Giám đốc VTC đã quyết định triển khai dịch vụ bằng cả 2 loại tiền USD và Riel thay vì chỉ dùng USD như ban đầu để phục vụ nhu cầu của người dân một cách đầy đủ nhất.

Bên cạnh đó, để phổ cập việc sử dụng dịch vụ chuyển tiền còn mới lạ này đến người dân, sắc đỏ của eMoney được phủ rộng đến các xã, huyện tại Campuchia. Nằm trong chuỗi hoạt động “thay da đổi thịt” của Metfone sau một thời gian dài kinh doanh tại đất nước Chùa tháp, hình ảnh eMoney được xuất hiện đồng loạt tại 25 tỉnh trên cả nước với hình ảnh chuyên nghiệp nhất. Hình ảnh và kiến thức về dịch vụ cũng được xác định là “bộ mặt” của eMoney, Ban Giám đốc đã triển khai đào tạo 3 lớp kiến thức về dịch vụ cho các đại lý để nắm được toàn bộ thông tin về eMoney.

Các đại lý eMoney trong một buổi đào tạo về dịch vụ mới
Các đại lý eMoney trong một buổi đào tạo về dịch vụ mới

Có lẽ cũng ít doanh nghiệp nào mà Ban Giám đốc đích thân mời đại lý đến gặp mặt rồi đích thân giới thiệu và đào tạo họ về sản phẩm mới này. Không những thế, đích thân Ban Giám đốc VTC cũng không quản ngại khó khăn, mưa nắng, trực tiếp đến từng đại lý để kiểm tra hình ảnh sao cho đẹp nhất, thu hút người dân nhất.

Ban Giám đốc Metfone đi kiểm tra hình ảnh tại các đại lý những ngày trước khai trương
Ban Giám đốc Metfone đi kiểm tra hình ảnh tại các đại lý những ngày trước khai trương

Thời điểm khai trương, Metfone đã tuyển dụng và đào tạo được 997 kênh nhận/chuyển tiền. Ba tháng sau, con số này là 3.000 kênh, bằng số kênh của Wing triển khai trong thời gian 6 năm.

Thế mới thấy quyết tâm của các anh lớn đến mức nào!

“Cảm giác khi nhìn thấy người dân rủ nhau đi chuyển tiền qua dịch vụ mới của Metfone thật phấn khích. Thấy “con” mình được đón nhận là mình tự nhủ bao công sức bỏ ra thật không uổng phí” – anh Thành hồ hởi chia sẻ.

Tuy nhiên, anh Thành tâm sự, thành tựu lớn nhất mà eMoney đạt được chính là sự hài lòng của khách hàng. Tại một quốc gia mà đa phần người dân không có tài khoản ngân hàng, các kênh chuyển tiền khác còn nhiều rủi ro như chuyển tiền mặt qua người không quen, qua bến xe… giải pháp đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của đất nước cũng như đem lại cuộc sống thuận tiện hơn cho người dân.

Hình ảnh eMoney giờ đây đã được phủ rộng và chuyên nghiệp không thua kém đối thủ Wing
Hình ảnh eMoney giờ đây đã được phủ rộng và chuyên nghiệp không thua kém đối thủ Wing

Ngoài ra, để thay đổi thói quen chuyển tiền của người dân Campuchia, Công ty VTC đã bắt đầu bằng việc kêu gọi Ngân hàng MB và các đối tác chuyển khoản lương qua eMoney. Trong thời gian tới, eMoney sẽ được phát triển giống như các dịch vụ thanh toán điện tử hàng đầu trên thế giới, len lỏi vào đời sống của người dân tại các siêu thị, cây xăng… là mong muốn của những người “sinh ra” eMoney.

Là người đặt nền móng cho dịch vụ eMoney, anh Thành cũng bày tỏ nguyện vọng, được nhìn ngắm “đứa con” của mình ngày càng trưởng thành và lớn mạnh. “Dù đã về Việt Nam nhưng anh tin rằng những người ở lại như sẽ tiếp tục kế thừa thành quả và nhân rộng dịch vụ eMoney trên khắp ngõ ngách, đường phố, tỉnh thành Campuchia”.

Theo VTG

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *