Trang chủ > Tin tức > Tin Viettel > Halotel là nhà mạng đầu tiên có giấy phép dịch vụ ví điện tử chính thức tại Tanzania

Halotel là nhà mạng đầu tiên có giấy phép dịch vụ ví điện tử chính thức tại Tanzania

Mặc dù là nhà mạng đi sau trong việc triển khai dịch vụ , nhưng lại là nhà mạng đầu tiên có được giấy phép (license số 0001) về việc triển khai sản phẩm này ở .

Ngày 15/10, đúng Kỷ niệm 1 năm khai trương mạng di động tại , Halotel chính thức ra mắt dịch vụ “ – hiểu đơn giản là chuyển tiền di động tới các khách hàng của mình.

Halotel chính thức ra mắt dịch vụ ví điện tử HaloPesa – hiểu đơn giản là chuyển tiền di động tới các khách hàng của mình

ra đời trong bối cảnh thị trường “mobile money” của Tanzania đã tồn tại các dịch vụ tương tự của các nhà mạng khác, đó là M-Pesa của Vodacom, Tigo Pesa của nhà mạng Tigo, Airtel Money của Airtel và Ezypesa của Zantel.

Tuy ra đời sau, nhưng HaloPesa của Halotel lại đang là dịch vụ ví điện tử duy nhất có được giấy phép triển khai dịch vụ ví điện tử chính thức, đúng chuẩn tại thời điểm này. “License của chúng ta có số 0001” – đ/c Vũ Tiến Long, phụ trách Thương mại điện tử của Halotel cho biết.

“Tất cả các dịch vụ tương tự mà các nhà mạng khác cũng đang triển khai mới chỉ có thư chấp thuận và họ cũng đang phải chạy đua để lấy được “license” chính thức như chúng ta trong năm 2016 theo đúng yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước Tanzania”, Đ/c Vũ Tiến Long nhấn mạnh.

Với giấy phép này, Halopesa đang có lợi thế rất lớn về mặt truyền thông trên thị trường. Những tính năng đặc biệt từ các sản phẩm tương tự của Viettel ở các thị trường khác có thể được áp dụng đối với Halopesa để nâng tính cạnh tranh của dịch vụ. Với lợi thế là mạng viễn thông phủ 95% Tanzania, HaloPesa được tận hưởng tất cả các ưu điểm về vùng phủ và mạng lưới đại lý rộng khắp của Halotel – đó là một điểm khác biệt, khi mà các nhà mạng khác rất khó triển khai đại lý tại các vùng xa xôi vì sóng của họ không phủ tới.

Lý giải cho việc vì sao HaloPesa đến thời điểm này mới là dịch vụ ví điện tử duy nhất tại Tanzania có “license” chính thức, đ/c Phạm Ngọc Sơn – GĐ TT CNTT Viettel 3 (VIT3) – đơn vị trực tiếp triển khai, phát triển hệ thống ví điện tử HaloPesa cho biết: “Để có được giấy phép chính thức, Tanzania yêu cầu chúng ta phải đáp ứng các tiêu chuẩn của thế giới về hệ thống CNTT. Và chúng ta đã phát triển mô hình hệ thống ví điện tử Halopesa là mô hình mới (từ hệ thống, tổ chức bộ máy,…) đáp ứng được tất cả các yêu theo một “framework” hợp với xu hướng mới nhất”.

Được triển khai thử nghiệm trong “nội bộ” các nhân viên, đại lý, từ tháng 9/2015 và mới được Halotel triển khai chính thức từ ngày 1/9/2016, hiện dòng tiền chạy qua Halopesa là khoảng 2,5 triệu USD/tháng. Riêng các khách hàng mới sử dụng khi Halopesa khai trương ở Zanzibar từ đầu 9/2016, mỗi ngày phát sinh khoảng hơn 100 giao dịch, dòng tiền khoảng 2500 USD/ngày.

Trước mốc khai trương ngày 15/10, đã có rất nhiều đại lý mua “tiền điện tử” của HaloPesa lên tới hàng triệu Shilings mỗi lần.

Với việc hệ thống ngân hàng của Tanzania chưa rộng khắp tới các vùng xa xôi, nơi sóng của Halotel đã vươn tới, và người dân Tanzania đa số chưa có tài khoản ngân hàng, dịch vụ ví điện tử HaloPesa hứa hẹn là một giải pháp đem lại sự thuận tiện hơn trong thanh toán, phát triển nền kinh tế Tanzania. Đặc biệt, HaloPesa cũng sẽ góp phần giúp Halotel phát triển và gìn giữ khách hàng của mình, để Halotel bắt kịp và vượt lên 4 nhà mạng khác đang có thị phần cao hơn.

Theo Viettel Family

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *