Trang chủ > Tin tức > Tư liệu báo chí > Hệ thống cảnh báo sóng thần sẽ mở rộng sang cảnh báo thiên tai

Hệ thống cảnh báo sóng thần sẽ mở rộng sang cảnh báo thiên tai

Ngày 15/5, Viettel đã diễn tập thử nghiệm thành công Hệ thống Cảnh báo sóng thần tại Đà Nẵng.

Chứng kiến buổi diễn tập, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao tính hiệu quả của hệ thống, đồng thời chỉ đạo xây dựng dự án triển khai rộng tại Đà Nẵng, lấy cơ sở lập đề án để triển khai tới các địa phương theo hướng lồng ghép cùng các hệ thống cảnh báo thiên tai.

Trong kịch bản diễn tập, sau khi Viện Vật lý địa cầu tại Hà Nội nhận được tin báo có động đất mạnh tại Phillipin lúc 9 giờ 57 phút (giờ Hà Nội), bản thông báo 1 về nguy cơ được phát đi chỉ sau 2 phút. Sau 8-10 phút tính toán khả năng có xảy ra sóng thần ảnh hưởng đến Việt Nam, Viện Vật lý địa cầu phát đi bản thông báo thứ 2: Sóng thần cao 6,1m sẽ đổ vào bờ biển Đà Nẵng trong vòng 3 giờ sắp tới, yêu cầu người dân lập tức sơ tán vào sâu trong đất liền hoặc trú tránh nơi cao.

Để phát đi thông báo đến người dân, loa phóng thanh lắp trên đài trực canh tại Trung đoàn Thông tin 575 có công suất lớn có độ phủ âm tới hơn 3km. Các điểm còn lại kết nối với hệ thống phát thanh địa phương. Toàn bộ điện thoại đã được đăng ký trong hệ thống nhận được tin nhắn SMS về nội dung cảnh báo. Ngay khi có thông tin cảnh báo, bộ đội tại Trung đoàn thông tin 575 lập tức tập hợp, nhận lệnh sơ tán vào đất liền 1km, tái lập bộ chỉ huy cùng tham gia cảnh báo và giúp đỡ người dân sơ tán. Sau 5 phút, bản thông báo an toàn được đưa ra kết thúc buổi diễn tập.

Hệ thống cảnh báo sóng thần sẽ mở rộng sang cảnh báo thiên tai

Hệ thống cảnh báo sóng thần do Viettel tự nghiên cứu, thiết kế và chế tạo trên cơ sở tham khảo các hệ thống tương tự của Thái Lan, Nhật Bản, Indonesia,… Trong đó bao gồm cả hệ thống tiếp nhận thông tin từ Viện Vật lý địa cầu, hệ thống điều khiển, quản lý cảnh báo và kết nối với hệ thống báo động tới người dân qua loa phóng thanh hoặc kết nối với hệ thống phát thanh địa phương. Những thiết bị ngoài trời được chế tạo đặc biệt với độ bền cao, chịu môi trường khắc nghiệt tại vùng biển như chịu nóng, chịu mặn, duy trì hoạt động tới 10 ngày trong trường hợp mất điện lưới, tự động kiểm tra và thông báo tình trạng hoạt động hàng ngày…

Hệ thống do Viettel hoàn toàn chủ động về mặt công nghệ, từ phần mềm đến phần cứng, nên khả năng tùy biến mô hình cao. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc địa phương hóa mô hình, đưa ra dẫn hướng chi tiết phương án ứng phó tới từng địa phương có lắp thiết bị trên cơ sở một cảnh báo nguy cơ chung.

Tại buổi diễn tập thử nghiệm, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao khả năng ứng dụng của hệ thống cảnh báo sóng thần. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ NN&PTNT, Ủy Ban Phòng chống lụt bão Trung ương phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) khẩn trương xây dựng dự án tại Đà Nẵng, lấy cơ sở lập đề án để triển khai trên toàn quốc. Trong đó, bước đầu sẽ nghiên cứu phân vùng những địa phương có nguy cơ cao về động đất và sóng thần để triển khai trước. Sau đó sẽ mở rộng sang hướng lồng ghép với những hệ thống cảnh báo thiên tai sẵn có như hệ thống phòng chống lụt bão, hệ thống trực canh cho tàu thuyền đánh bắt xa bờ,…

“Các đồng chí cũng đã tham khảo tại nước ngoài, những hệ thống như của họ phải đầu tư khoản chi phí mà chúng ta không chịu nổi. Bộ NN&PTNT và Viettel đã nghiên cứu ra một hệ thống đơn giản, giá thành rẻ hơn rất nhiều để chúng ta có thể triển khai được. Trong khi lập đề án, các đồng chí phải lồng ghép các chương trình đã có, giảm thiểu chi phí đầu tư giao trách nhiệm thêm cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư khác nữa để tiết kiệm chi phí tối đa”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kết luận./.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *