Trang chủ > Tin tức > Tin Viettel > Movitel là dự án thành công nhất của Việt Nam ở Châu Phi

Movitel là dự án thành công nhất của Việt Nam ở Châu Phi

Phát biểu tại Hội thảo “Việt Nam – Châu Phi – Trung Đông: Đối tác mới cho sự phát triển” tổ chức ngày 7/9 ở Hà Nội, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết dự án mạng viễn thông di động của Viettel tại Mozambique là dự án thành công nhất của Việt Nam kể từ năm 2008.

Movitel là dự án thành công nhất của Việt Nam ở Châu PhiTheo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, sau chuyến thăm Châu Phi – Trung Đông của đồng chí Trương Tấn Sang năm 2008 với tư cách Thường trực Ban Bí thư, nhiều dự án đầu tư của Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng, công nghiệp, viễn thông đã được khai thông. Và một trong những dự án thành công nhất là dự án mạng điện thoại di động của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tại .

Thứ trưởng cho biết mặc dù quan hệ hợp tác khu vực này chưa có những đối tác lớn như những khu vực khác, nhưng quy mô quan hệ của Việt Nam với toàn khu vực không nhỏ. Kể từ năm 2011, hai bên đã trao đổi gần 70 đoàn làm việc các cấp khác nhau, ký kết 13 hiệp định, thỏa thuận kinh tế, đã có 20 Ủy ban Liên chính phủ giữa Việt Nam với các nước trong khu vực. Kim ngạch thương mại 2 chiều năm 2011 đạt gần 10 tỷ USD, trong đó 2/3 là xuất khẩu từ Việt Nam sang Châu Phi, Trung Đông. Quyết tâm thắt chặt mối quan hệ Việt Nam với những quốc gia Châu Phi, Trung Đông còn được thể hiện trong Đề án Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Châu Phi – Trung Đông giai đoạn 2008 – 2015 do Thủ tướng Chính phủ ban hành cách đây 5 năm và Định hướng chiến lược hợp tác Việt Nam – Châu Phi đến năm 2020 hiện đang được trình lãnh đạo cấp cao Việt Nam thông qua.

là công ty liên doanh giữa Viettel và SPI, trong đó Viettel chiếm 70% số vốn đầu tư. Ngay khi khai trương chính thức kinh doanh, đã sở hữu mạng lưới lớn nhất , chiếm 70% hạ tầng viễn thông quốc gia này với 1.800 trạm phát sóng và 12.500 km cáp quang phủ đến tận những vùng sâu vùng xa và được người dân đón nhận.

Tại buổi lễ khai trương, Tổng thống Cộng hòa Mozambique Armando Emillo Guebuza ghi nhận sự đóng góp của đã đưa Mozambique trở thành một trong ba quốc gia có hạ tầng viễn thông lớn nhất châu Phi, cùng với Nam Phi và Nigeria, đưa thuê bao di động và các dịch vụ về mạng viễn thông về tận làng xã và tạo ra hàng chục ngàn công ăn việc làm cho người dân bản địa.

Mozambique là thị trường đầu tư nước ngoài thứ 4 của Viettel đi vào hoạt động kinh doanh, sau Lào, Campuchia và Haiti (Châu Mỹ). Viettel cũng đã được cấp giấy phép đầu tư tại Peru (Châu Mỹ), và tiếp tục xúc tiến đầu tư tại nhiều nước Châu Phi khác. Năm 2011, Viettel chuyển lợi nhuận về nước 40 triệu USD, dự kiến con số này sẽ tăng gấp đôi trong năm 2012.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *