Trang chủ > Tin tức > Tư liệu báo chí > Tập đoàn Viễn thông Quân đội: Đầu tư nguồn nhân lực, làm chủ công nghệ hiện đại

Tập đoàn Viễn thông Quân đội: Đầu tư nguồn nhân lực, làm chủ công nghệ hiện đại

Nhận thức được tầm quan trọng của CNTT, trong nhiều năm qua, với mong muốn làm chủ tối đa thiết bị và công nghệ, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) là một trong số các doanh nghiệp trong nước tích cực đầu tư chiều sâu vào nghiên cứu và phát triển khoa học kỹ thuật quân sự, dân sự, CNTT và viễn thông.

Thiết bị di động 3G do Viettel sản xuất sẽ dùng chip QualcommVới việc thu hút đội ngũ kỹ sư có trình độ cao, được tôi luyện ở nhiều môi trường khác nhau, đến nay, Viettel đã tự sản xuất thành công nhiều thiết bị viễn thông, điện tử phục vụ cho phát triển kinh tế dân sinh và lĩnh vực hoạt động quân sự. Để làm được điều này, Viettel đã nghiên cứu đề làm chủ từ gốc các khâu thiết kế, chế tạo cho đến sản xuất để cá thể hóa các sản phẩm đến tay người tiêu dùng với dịch vụ giá rẻ.

Hiện nay, Viettel đã hình thành các trung tâm công nghệ và công ty phát triển lớn với đội ngũ hàng nghìn kỹ sư phần mềm và hàng trăm kỹ sư thiết kế phần cứng, hình thành các tổ chức như: Viện Nghiên cứu Phát triển, Nhà máy M1 chuyên cung cấp các thiết bị viễn thông cả về dân sự và quân sự; Trung tâm tích hợp giải pháp chuyên cung cấp các dịch vụ cho doanh nghiệp, các tổ chức và Chính phủ; Trung tâm CNTT toàn cầu đảm nhận việc quản trị, sát hạch và khai thác dịch vụ toàn cầu….

Chia sẻ về chiến lược Nghiên cứu Phát triển của Viettel, Đại úy Nguyễn Vũ Hà, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Phát triển cho biết: Chỉ mới tham gia lĩnh vực nghiên cứu sản xuất thiết bị được hai năm nhưng Viettel đã thu được một số thành quả đầu tiên góp phần khẳng định khả năng nghiên cứu làm chủ công nghệ và sản xuất các sản phẩm phức tạp. Trong năm 2012, Viện Nghiên cứu Phát triển Viettel đã hoàn thành việc nghiên cứu thiết kế và cho ra đời nhiều mẫu sản phẩm, trong đó có nhiều sản phẩm trong lĩnh vực quân sự được Bộ Quốc phòng đánh giá cao và 7 sản phẩm trong lĩnh vực dân sự phục vụ nhu cầu quản lý Nhà nước, hoạt động sản xuất kinh doanh như: Thiết bị cảnh báo sóng thần, cảnh báo hồ chứa, thiết bị giám sát nhà trạm, tủ nguồn, USB 3G, điện thoại 3G…

Mục tiêu phát triển của Viettel là làm chủ sản phẩm tạo ra từ A đến Z từ nghiên cứu, thiết kế đến sản xuất; đến năm 2015, doanh thu từ hoạt động nghiên cứu sản xuất thiết bị đạt 1 tỷ USD, quy mô lực lượng nghiên cứu sản xuất thiết bị đạt 15.000 người.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tướng Hoàng Anh Xuân nhấn mạnh, trong năm 2012, Tập đoàn Viettel tiếp tục thực hiện chiến lược “tứ trụ” (lấy viễn thông trong nước làm chủ đạo, đầu tư ra nước ngoài, đầu tư nghiên cứu phát triển và sản xuất thiết bị CNTT -VT và bất động sản). Đồng thời, thực hiện thêm nhiệm vụ chiến lược mới: Kinh doanh truyền hình cáp và đưa viễn thông – CNTT vào mọi ngõ ngách của cuộc sống. Tập trung phát triển thị trường viễn thông và công nghệ thông tin trong nước tạo cơ sở cho việc tích lũy nguồn lực (tài chính và nhân lực) mở rộng thị trường nước ngoài. Phấn đấu đến năm 2015 có một thị trường quốc tế với 500 triệu dân; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu phát triển, tiến đến tự sản xuất được các trang thiết bị CNTT-VT phục vụ an sinh xã hội và quốc phòng.

(Theo Báo Quân đội Nhân dân)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *