Trang chủ > Tin tức > Tư liệu báo chí > Về Đất Mũi nghe người dân nói chuyện alô

Về Đất Mũi nghe người dân nói chuyện alô

Tại mũi cực Nam tổ quốc, dân số chỉ có trên 1,2 triệu người nhưng lại có tới 1,1 triệu thuê bao điện thoại, đạt mật độ 91,7 máy/100 dân.

Về Đất Mũi nghe người dân nói chuyện alô

Có một thời, vắng bóng “di động”

Chuyện chẳng đâu xa, chỉ cách đây 5 – 10 năm, sóng di động tại hiếm lắm. Dưới đất chẳng có sóng mà phải trèo cây mới bắt được tín hiệu phập phù. Thế nên trong vụ cháy rừng U Minh Hạ năm 2002, ông Võ Quốc Việt – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã phải trèo cây để gọi điện về báo cáo tình hình với lãnh đạo tỉnh.

Sóng đã hiếm, mà để có di động mà xài người dân cũng phải cân đo đến “đồng tiền bát gạo”.

Lúc đó, có được một chiếc di động để xài cũng phải có cấp có hàm – ông Việt chia sẻ. Ngày đó, ông Việt đã làm Phó Ban tổ chức chính quyền của UBND tỉnh Cà Mau, nhưng vẫn không thuộc diện được sử dụng điện thoại di động, vì chỉ có Trưởng ban mới thuộc diện được dùng. “Thời đó qui định như vậy, nên người dân bình thường làm sao dám nghĩ tới việc sắm điện thoại di động mà dùng như bây giờ!” – ông cho biết.

Nhà báo Huỳnh Thị Kim Oanh (công tác tại Báo Cà Mau trước đây) thì chia sẻ: “Cách đây 10 năm, nhìn người ta xài di động mà thèm. Bởi lúc đó, cước phí quá cao với so với thu nhập (khoảng 4 đến 5 ngàn đồng/phút gọi nội vùng, khoảng 7 ngàn đồng/phút gọi ngoại vùng), mà tại Cà Mau thì sóng còn “lập lờ lắm”. Bản thân chị cũng chỉ dám xài di động cách đây dăm năm lúc cước phí đã “bình dân” hóa.

Di động phổ cập nhờ cạnh tranh, giảm giá

Đến nay, toàn tỉnh Cà Mau đang có khoảng 1,1 triệu thuê bao điện thoại (cả di động và cố định) trong khi dân số có trên 1,2 triệu người – tương đương đạt mật độ 91,7 máy/100 dân. Trong đó có 930.000 thuê bao điện thoại di động, đạt bình quân 79,6 máy/100 dân; gần 179 ngàn thuê bao thuê bao điện thoại cố định, đạt mật độ gần 15 máy/100 dân…

Lí giải về sự phổ cập nhanh chóng chỉ trong dăm năm này, ông Việt cho biết: Chắc đó cũng nhờ từ khi “ông 58” (Chỉ thị số 58-CT/TW ngày 17/10/2000 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa) ra đời, xóa bỏ cơ chế độc quyền, thị trường viễn thông được mở cửa… Giá cước ngày càng hạ, điện thoại di động ngày càng trở thành vật dụng bình dân, nên người dân mới được xài thoải mái như vậy.

Nếu trước đây, Cà Mau chỉ có một nhà cung cấp dịch vụ di động thì hiện tại, tỉnh đã có 7 nhà mạng tham gia cung cấp dịch vụ. Chính nhờ sự cạnh tranh giữa các nhà mạng, nên người dân đang được ngày càng sử dụng dịch vụ ngày càng rẻ hơn, có chất lượng hơn.

Bên cạnh đó, cũng phải tính tới nỗ lực xóa cảnh “trắng sóng” của các nhà mạng. Tại “mỏm cuối cùng” của Tổ Quốc thuộc xã , huyện Ngọc Hiển, năm 2006, nhà mạng Viettel xây trạm BTS đầu tiên. Khi biết tin Viettel đang chở máy móc về xây dựng trạm phát sóng, một số người dân nhất là đám thanh niên chưa đợi xây xong đã vội đi mua máy điện thoại để chờ xài.

Bà Võ Thị Năm, 59 tuổi ngụ ở kênh Ấp Mũi, xã cho biết: Ngày đầu (năm 2006) Viettel phát sóng ở đây trước, sau đó các mạng khác cũng thi nhau có mặt. Người dân ở đây chủ yếu xài di động của Viettel, VinaPhone, MobiFone và trong đó mạng Viettel được ưa dùng, vì sóng của mạng này đã phủ rộng ổn định và phủ rộng nhất, đặc biệt với vùng xa.

Còn “ông Hai Lúa” Út Nhì (Trần Văn Út) ở ấp 1, xã Nguyễn Thích, huyện U Minh thì mộc mạc chia sẻ: “Thấy rẻ thì xài chơi thôi! Ngày trước thì đâu dám nghĩ tới việc xài di động. Di động trước đây như là thứ hàng dành cho các ông chủ trên thành phố về thôi. Giờ đây thì như cả nhà tui hầu hết ai cũng xài di động cả. Cứ dăm ngày, các mạng lại khuyến mại, tặng tiền nên có khi cả tháng chỉ xài hết dăm chục ngàn thôi”.

Trước kia người dân sắm điện thoại do háo hức thì nay họ lại thấy nó cực kì thuận tiện trong giao tiếp, liên hệ làm ăn. Anh em, bạn bè muốn xum ăn nhậu, đàn đúm trà nước, chỉ cần nhấc cái alô. Còn tiện hơn khi gọi mấy đại lý thu gom hàng cá, tôm, thay vì phải chạy ghe mất mấy chục nghìn tiền xăng, dầu thì nay chắc chỉ mất vài ngàn tiền điện thoại…

Với chính quyền địa phương, việc phát triển của hạ tầng viễn thông nói chung và các mạng di động nói riêng ở địa phương đã giúp sức hiệu hơn cho công tác quản lý điều hành của các cấp chính quyền. Ông Lê Văn Sử – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển cho rằng: Do là đặc thù địa bàn vùng sông nước, dân cư khá thưa và phân bố tản mạn, giao thông chủ yếu bằng đường sông, kênh rạch, nên khó khăn trong công tác quản lý. Nếu như trước kia có thể một thông tin chỉ đạo từ cấp huyện đến các xã, thôn phải mất hàng mấy ngày, thì nay chỉ cần bấm nút alô là có thể tới ngay. Hơn nữa, việc sóng di động đã phủ rộng khắp, nên công tác bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, phòng chống lụt bão, an ninh quốc phòng… ngày càng đạt hiệu quả hơn.

(Vietnamnet)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *