Trang chủ > Tin tức > Tư liệu báo chí > Viễn thông biển đảo

Viễn thông biển đảo

Sẽ không còn cảnh những lá thư viết tay lênh đênh trên biển hàng tháng trời mới đến tay người nhận nơi đảo xa, và cảnh những chuyến tàu của ngư dân bật vô âm tín vì mất liên lạc với đất liền… bởi “cánh sóng” viễn thông Việt Nam hôm nay đã vươn xa phủ khắp các vùng biển đảo, phục vụ đặc lực cho công cuộc chinh phục đại dương, phát triển kinh tế và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Viễn thông biển đảo

“CÁNH SÓNG” GIỮA TRÙNG KHƠI

Vào những ngày trung tuần tháng 6 năm 2011, chúng tôi cùng với đoàn thân nhân của các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa đã lên tàu HQ 996 thực hiện chuyến hải trình dài ra thăm quần đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc. Trong chuyến đi ấy, tàu chúng tôi đã đi qua nhiều điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa như: Trường Sa Lớn, Trường Sa Đông, Đá Tây, An Bang và Phan Vinh… Qua đảo nào, dù là đảo nổi hay đảo chìm, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là những cột phát sóng viễn thông nổi bật trên đảo. Có lẽ nhờ thế mà suốt cả chuyến đi, hệ thống thông tin bằng điện thoại di động và internet của chúng tôi luôn hoạt động tốt, đảm bảo nhu cầu thông tin liên lạc kịp thời và thông suốt với đất liền. Việc sóng di động xuất hiện giữa trùng khơi không chỉ giúp cho chúng tôi vơi đi nỗi nhớ đất liền mà còn trở thành một đề tài khám phá đầy thú vị.

Ông Nguyễn Văn Mưng, một ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi, miệng lúc nào cũng nở nụ cười tươi đầy phấn khởi vì sắp được gặp cậu con trai út đang làm nhiệm vụ tại đảo An Bang. Ông kể, nghề đi biển lắm hiểm nguy rình rập, nếu không có sóng di động vươn ra tới những vùng biển xa, chắc ông đã nhiều lần bỏ mạng giữa trùng khơi. Có lần gặp bão, thuyền trôi dạt cả tuần trên biển, những tưởng chuyến ấy không còn có cơ hội trở về với vợ con. May sao, mấy hôm sau, thuyền trôi vào vùng có sóng của Viettel nên ông đã liên lạc được với tàu bạn đến cứu. Người đàn ông vùng biển, nước da đen giòn, cười bộc bạch: “Ra biển có sóng di động, tôi như có thêm niềm tin và sức mạnh để vượt qua bão táp phong ba”.

Không giống như ông Mưng, chị Hoàng Thị Thanh (50 tuổi) không làm nghề đi biển nhưng có chồng đang làm nhiệm vụ ở đảo Trường Sa Lớn. Chị tâm sự: “Hồi trước anh làm nhiệm vụ ở đảo Thuyền Chài (thuộc quần đảo Trường Sa – PV), 6 tháng mới nhận được một lá thư. Có lúc thư về đến nhà thì chồng cũng vừa về tới đất liền, nên lúc nào cũng thấy nhớ chồng da diết”. Dạo này nhờ có sóng di động phủ ra tới tận Trường Sa, nên anh chị không còn phải chịu cảnh ngóng thư nhau như trước nữa, và cũng nhờ đó mà cảm giác mong chờ cũng vơi đi bớt phần nào.

Việt Nam có bờ biển dài khoảng 3.260 km kéo dài từ Bắc xuống Nam, chiếm tỉ lệ khoảng 100km2 đất liền/1km bờ biển
(mức trung bình trên thế giới là 600km2 đất liền/1km bờ biển) và hơn 3000 hòn đảo, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo ở ngoài khơi Việt Nam.

Quần đảo Hoàng Sa chỗ gần nhất cách đảo Ré, một đảo ven bờ của Việt Nam, khoảng 120 hải lí; cách Đà Nẵng khoảng 120 hải lí về phía Đông. Quần đảo Trường Sa chỗ gần nhất cách vịnh Cam Ranh khoảng 250 hải lí về phía Đông.

(Nguồn: Ủy ban Biên giới Quốc gia).

Lần đầu đến với đảo Trường Sa Lớn, nơi được mệnh danh là “thủ đô” của huyện đảo Trường Sa, chúng tôi mới thấy được hết vẻ đẹp kiêu hùng của mảnh đất thiêng liêng nơi đầu sóng ngọn gió. Từ xa, những cột điện năng lượng mặt trời, cột thu phát sóng viễn thông vươn cao trong nắng. Trường Sa Lớn hôm nay không chỉ có cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam mà còn có cả một hệ thống cơ sở hạ tầng vững chắc gồm nhà khách, chùa, khu dân cư, nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ghé thăm nhà dân trên đảo thấy nhà nào cũng khang trang, sạch đẹp, cũng có sẵn máy điện thoại để liên lạc với đất liền. Nhờ có hệ thống vệ tinh Vinasat, trạm trung chuyển thu và phát sóng điện thoại di động (BTS) của Viettel nên không chỉ tại đảo Trường Sa Lớn mà các đảo khác trong quần đảo Trường Sa như Đá Tây, An Bang, Phan Vinh, Song Tử Tây, Nam Yết, Sơn Ca… “cánh sóng” viễn thông cũng đã vươn tới nơi. Nhờ đó mà quân và dân Trường Sa giờ đã có thể sử dụng điện thoại di động, xem tivi, truy cập internet… Không những thế, nhiều chương trình cầu truyền hình trực tiếp giữa Trường Sa Lớn với đất liền cũng đã được thực hiện. Nhờ đó mà người dân cả nước và kiều bào ở nước ngoài đã nắm bắt được hầu hết mọi tình hình của Trường Sa.

Ông Nguyễn Hữu Lục, Đảo trưởng đảo Trường Sa Lớn, cho biết: “Hệ thống viễn thông tại Trường Sa Lớn không chỉ đáp ứng nhu cầu thông tin giữa đảo với đất liền mà còn giúp bộ đội ứng cứu kịp thời nhiều trường hợp tàu thuyền của ngư dân gặp nạn, gặp bão khi tham gia đánh bắt cá trên vùng biển Trường Sa”.

Có thể nói, với nhiều điểm đảo có cơ sở hạ tầng vững chắc cùng với hệ thống thông tin liên lạc thuận tiện và thông suốt, quân và dân trên quần đảo Trường Sa có thể hoàn toàn yên tâm bám biển để phát triển kinh tế và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của quốc gia.

CHUYỆN NHỮNG NGƯỜI ĐI “MỞ SÓNG

Để có được những “cánh sóng” viễn thông vươn dài ra biển lớn phải kể đến công lao của lớp lớp cán bộ, kĩ sư ngành viễn thông Việt Nam nói chung và của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) nói riêng.

Công cuộc “mở sóng” chinh phục Biển Đông của họ là một kì tích vĩ đại. Kì tích ấy không chỉ thể hiện qua sự vượt khó chinh phục biển khơi để phục vụ phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển đảo của quốc gia, mà còn là một quá trình phát triển vượt bậc về mặt khoa học kĩ thuật của ngành viễn thông Việt Nam.

Trong những ngày ở Cam Ranh, theo chân những kĩ sư làm nhiệm vụ bảo dưỡng kĩ thuật tại các trạm thu phát sóng vùng biển của Viettel, chúng tôi mới cảm nhận được hết sự vất vả và tinh thần làm việc say mê của họ.

Tại Cam Ranh hiện có 7 trạm thu phát sóng di động hoạt động 24/24 giờ, với tầm phủ sóng xa bờ tới hơn 100 km, sẵn sàng giúp ngư dân liên lạc với đất liền và đảm bảo an ninh quốc phòng.

Để lên được trạm thu phát sóng 259, trạm lớn nhất ở Cam Ranh – Khánh Hòa, chúng tôi và các kĩ sư của Viettel phải khởi hành từ 3 giờ sáng. Đường núi ven biển cheo leo, anh em vừa đi vừa phát cây mở đường vượt qua quãng đường bộ chừng 7km, lên đến nơi thì trời cũng vừa sáng tỏ. Tuy là đợt kiểm tra bảo dưỡng định kì nhưng công việc cũng kéo dài tới tận trưa mới xong. Mặc cho cái nắng như thiêu như đốt, anh Bùi Quốc Trầm, Phó trưởng Trung tâm Viễn thông Viettel Cam Ranh và một kĩ sư nữa vẫn trèo lên cột thu phát sóng để thực hiện công việc duy tu bảo dưỡng. Nhìn các kĩ sư của Viettel treo mình lơ lửng trên không trung mặc cho cái gió ào ạt của biển khơi và cái nắng như thiêu như đốt của đất trời vùng Nam Trung Bộ, mới thấy thấm thía cái công sức và nỗ lực của những người đi “mở sóng” ra Biển Đông.

Viettel hiện có 220 trạm BTS 2G và
trên 100 trạm BTS 3G phủ sóng toàn bộ vùng bờ biển dài hơn 3000 km và
nhiều vùng biển đảo xa bờ khác của Việt Nam.

Hiện nay, Viettel là đơn vị sở hữu mạng lưới viễn thông phục vụ biển đảo lớn nhất Việt Nam với hơn 1.400 trạm BTS dọc bờ biển và ngoài khơi. Hệ thống này bao gồm các trạm phát sóng tầm xa, có thể phủ sóng di động lên toàn bộ vùng bờ biển dài hơn 3000 km của Việt Nam với phạm vi phủ sóng cách bờ từ 70 – 90 km, cá biệt có nơi lên tới hơn 200 km. Nhờ đó ngư dân đánh bắt xa bờ tại nhiều vùng biển có thể sử dụng điện thoại di động để liên lạc với đất liền. Ngoài ra, người dùng có thể truy cập internet qua GPRS/EDGE để đọc tin tức, cập nhật giá cả, thời tiết… ngay giữa biển khơi.

Để làm được điều này, Viettel đã áp dụng công nghệ phủ xa, nâng tầm phát sóng lên gấp 2 đến 3 lần so với thiết kế cơ bản của công nghệ GSM và kết hợp với cách chọn địa điểm đặt trạm tối ưu, nên mỗi trạm phát sóng ra biển của Viettel có tầm thu phát sóng lên tới gần 200km, vượt xa giới hạn tiêu chuẩn 35 km đối với trạm BTS của công nghệ GSM. Đây là một thành tựu hiếm thấy trong lĩnh vực viễn thông trên thế giới.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng và mở rộng vùng phủ sóng trên biển phục vụ đông đảo ngư dân, đảm bảo thông tin liên lạc trong mùa mưa bão, trong quý III năm 2011, Viettel sẽ tiến hành nâng cấp 15 trạm phát sóng trên quần đảo Trường Sa và 9 trạm nhà giàn trên biển. Ngoài ra, 32 vị trí khác sẽ được lắp thiết bị khuếch đại tín hiệu (booster).

Nhớ lại những ngày đầu đi “mở sóng” ra Biển Đông, đại tá Tống Thành Đại, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), người đầu tiên tham gia dự án đưa sóng viễn thông ra quần đảo Trường Sa, bồi hồi kể lại: “Lần đầu tiên, khi đồng đội từ ngoài Trường Sa gọi điện về báo tin sóng đã hoạt động, thấy tiếng đồng đội bên tai, sao giây phút đó tôi thấy thiêng liêng đến thế!

Đại tá Nguyễn Đình Trụ, nguyên Giám đốc Công ty Tư vấn Thiết kế Viettel, cũng là người đầu tiên tham gia các dự án phủ sóng biển đảo của Việt Nam, cho biết: “Khi Viettel mang sóng ra biển lớn, tâm huyết lớn nhất của chúng tôi là mong muốn Trường Sa gần lại với mỗi người, nối tình cảm chiến sĩ với hậu phương, tiếp thêm sức mạnh động viên cho bộ đội làm nhiệm vụ nơi đảo xa”.

Hôm nay đây, ước mơ của những người lính Viettel không chỉ đã trở thành hiện thực mà còn vượt xa cả niềm ao ước ban đầu của họ. Những “cánh sóng” của Viettel giờ đã có mặt trên mọi vùng biển đảo của quê hương. Những “cánh sóng” ấy luôn đồng hành theo mỗi chuyến ra khơi của ngư dân và luôn bên cạnh những người lính đang ngày đêm chắc tay súng giữ vững biển trời của Tổ quốc.

(Báo Ảnh Việt Nam)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *