Trang chủ > Tin tức > Tư liệu báo chí > Viettel – động lực từ tuổi trẻ

Viettel – động lực từ tuổi trẻ

Chiếm 75% quân số, tuổi trẻ của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đang ngày đêm miệt mài đóng góp sức mình vào thành công chung của Tập đoàn.

Viettel – động lực từ tuổi trẻ

Phong trào thanh niên của Viettel không chỉ mạnh ở các hoạt động bề nổi, mà đã đi vào chiều sâu, phục vụ hiệu quả cho hoạt động sản xuất kinh doanh – nhiệm vụ chính trị trung tâm của Viettel.

Xung kích vào việc khó, việc mới

Tinh thần xung kích của tuổi trẻ Viettel thể hiện trước hết ở xung kích vào thực hiện những việc khó, việc mới, cần phải có sức sáng tạo, nhiệt huyết, quả cảm của tuổi trẻ. Rất nhiều đợt xung kích được phát động như: “Trạm BTS thanh niên kiểu mẫu”, “Tuyến cáp thanh niên”, “Cửa hàng kiểu mẫu”, hội thao “Kỹ thuật truyền dẫn”, “Tuần thu cước thanh niên”… đã tạo những chuyển biến đột phá, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh hằng năm của Tập đoàn. Hiện nay, các lĩnh vực như sản xuất thiết bị, đầu tư ra nước ngoài cũng đang rất thu hút tinh thần xung kích và sức sáng tạo của tuổi trẻ Viettel. Tuổi trẻ Viettel luôn tâm niệm sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Qua rèn luyện, đảm nhiệm các công việc khó mà tuổi trẻ Viettel đã trở thành nhanh, nhiều người giữ chức vụ quan trọng khi tuổi đời còn rất trẻ.

Lãnh đạo Viettel luôn thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới hoạt động Đoàn thanh niên trong Tập đoàn. Tại Đại hội Đoàn thanh niên của Tập đoàn vừa được tổ chức, gần như tất cả các đồng chí trong thường vụ Đảng ủy Tập đoàn đều tham dự để nắm bắt, lắng nghe các ý kiến của đoàn viên, thanh niên. Phát biểu tại Đại hội, Thiếu tướng Dương Văn Tính, Bí thư Đảng ủy, Phó tổng giám đốc Tập đoàn cho rằng: “Nói đến tuổi trẻ trước hết phải nói đến khát vọng. Khát vọng sẽ tạo ra động lực để con người vươn lên, để luôn tự làm mới mình. Sức sáng tạo cũng từ đó mà sinh ra.”

Ở Viettel vì thế có một “trận chiến” chống sự “già hóa” trong thanh niên. Mà muốn chống sự “già hóa” thì trước hết thanh niên phải luôn luôn làm mới mình, cải thiện mình, hoàn thiện mình.

1000 tỷ đồng từ sáng kiến của tuổi trẻ

Là một doanh nghiệp về viễn thông và công nghệ nên giá trị của sáng tạo và chất xám chính là yêu cầu sống còn. Phong trào “Sáng kiến ý tưởng” đã tạo môi trường thuận lợi cho đoàn viên, thanh niên nghiên cứu, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Đoàn viên, thanh niên đã đóng góp 6.853 sáng kiến, ý tưởng, chiếm 82% tổng số sáng kiến, ý tưởng của toàn Tập đoàn trong giai đoạn 2007-2012, với giá trị làm lợi gần 1000 tỷ đồng. Hằng năm, tuổi trẻ Viettel đều tích cực tham gia dự thi “Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội” và đều đạt giải cao. Trong số 20 đề tài tham gia giải thưởng này trong 5 năm qua, tuổi trẻ Viettel đã có 6 giải nhất, 4 giải nhì, 3 giải ba, 4 giải khuyến khích cấp toàn quân.

Để hẹn gặp một “người Viettel” nào đó không dễ, bởi hoặc là họ đang cặm cụi, tất bật hoàn thành những công việc nào đó, hoặc là đang vùi đầu vào học để bổ sung kiến thức. “Người Viettel” được đánh giá trình độ qua hai khâu: Thứ nhất là năng lực công tác hằng ngày và thứ hai là qua kết quả của các kỳ thi sát hạch. Tất nhiên là khâu thứ hai chỉ là để bổ trợ cho khâu thứ nhất được tốt hơn. Nhưng không phải vì thế mà một người có năng lực công tác tốt có thể lơ là với các kỳ thi.

Bắt đầu từ năm 2012 này, các kỳ sát hạch Viettel được tổ chức bài bản từ tất cả các chi nhánh cho tới cấp tập đoàn. Các cán bộ của Viettel phải trải qua các kỳ thi như: Chuyên môn (kỹ thuật, kinh doanh), pháp luật, ngoại ngữ… và phải đáp ứng các tiêu chuẩn. Kết quả của các kỳ thi và chất lượng hoàn thành công việc sẽ quyết định việc nâng-hạ lương, xếp loại cán bộ, bình xét các danh hiệu… Vì thế, học tập vừa là nhu cầu tự thân, vừa là điều kiện bắt buộc đối với mỗi cán bộ công nhân viên, nhất là những cán bộ trẻ.

Trong giai đoạn từ 2007 đến 2012, tổ chức đoàn thanh niên của Viettel đã tổ chức 758 lớp học thanh niên, cùng nhau đào tạo nghiệp vụ sản xuất kinh doanh, kỹ thuật, ngoại ngữ, tin học. Với đặc điểm công việc bận rộn, nhiều đoàn viên khó thu xếp để tham gia các lớp học, Tập đoàn đã ứng dụng công nghệ E-learning để đào tạo và thi trực tuyến cho cán bộ, công nhân viên. Tổ chức Đoàn ở các đơn vị thuộc Viettel đã nghĩ ra rất nhiều hình thức đào tạo phong phú, phù hợp với đặc điểm của mỗi đơn vị, ví dụ như đào tạo tiếng Anh qua tin nhắn điện thoại…

Trong giai đoạn sắp tới (2012-2017), với tinh thần “Tuổi trẻ Viettel khát vọng, xung kích, sáng tạo, thành công”, thế hệ trẻ Viettel đang nỗ lực rèn luyện và trưởng thành nhanh từ những thách thức. Vì thế, có thể tin tưởng vào một tương lai phát triển tươi sáng cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội.

(Theo Báo Quân đội Nhân dân)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *