Trang chủ > Tin tức > Tư liệu báo chí > Viettel ‘hút’ người giỏi

Viettel ‘hút’ người giỏi

Ở Công ty Thông tin M1 (thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội), kỹ sư Bùi Nguyễn Nam Sơn, Trưởng phòng sản xuất là một người còn trẻ nhưng được nhiều người biết đến.

Viettel ‘hút’ người giỏi

Đồng đội, đồng nghiệp biết Sơn , ngoài trình độ chuyên môn giỏi, còn bởi anh đã “từ giã” nơi làm việc của hãng điện tử Philips danh tiếng để về nước, đầu quân cho Viettel. Cái gì đã khiến Bùi Nguyễn Nam Sơn chấp nhận khước từ mức thu nhập cao hơn mà vốn không ít người mơ đến?

Câu trả lời hé mở khi Trung tướng Hoàng Anh Xuân, Tổng giám đốc Viettel nói ông vừa mới trở về từ Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) và tỏ ý rất tiếc bởi trong số các học sinh giỏi của ngôi trường nổi tiếng này, có hàng chục em đang làm việc ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp đại học. Ông Xuân cũng tiết lộ, đang thông qua GS Ngô Bảo Châu để mời được những người tài về làm việc tại Viettel.

Để “hút” người giỏi vào làm việc, Tập đoàn Vietel đã triển khai nhiều chính sách đồng bộ từ phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng…trong đó áp dụng lý thuyết cách trả lương theo 2 chóp. Chóp thứ nhất là sự phát triển theo nguyên tắc, yêu cầu quy định ngạch, bậc chỉ huy trong một đơn vị quân đội. Chóp thứ hai, chính là sự khuyến khích tài đức của các cá nhân, dựa trên sự cống hiến năng lực của chính người đó. Nghĩa là, một cán bộ giỏi của một lĩnh vực sẽ được trọng dụng, hậu đãi tương xứng, tập đoàn “tự do” trả lương. Chuyên viên giỏi ấy sẽ nhận mức lương tương đương mức lương của người quản lý, thậm chí là bằng với mức lương của Tổng giám đốc! Quan trọng hơn, ở Viettel chính là môi trường làm việc tốt, cởi mở với đầy những cơ hội thăng tiến và đương nhiên, cả sự…đào thải nghiêm khắc. Ở tập đoàn này, sức lao động, sự cống hiến, hưởng thụ được coi trọng bằng tính công khai, minh bạch và luôn dựa trên tinh thần thi đua tích cực. Nếu nói rằng, ở đây không có đất cho sự trì trệ là rất đúng, ngược lại, luôn khuyến khích, phát huy tính sáng tạo của mọi thành viên. Lãnh đạo tập đoàn luôn lắng nghe cấp dưới và vì thế, nhiều chủ trương, ý tưởng làm ăn lớn, có hiệu quả kinh tế cao được khởi nguồn từ đó.

Trở lại chuyện của kỹ sư Bùi Nguyễn Nam Sơn, anh khẳng định, việc mình rời “nhung lụa” ở nước ngoài về làm “Người Viettel” là bởi cảm mến phong cách làm việc, tính nguyên tắc, trung thực, tuân thủ quy định của Viettel. “Tôi chỉ là một cá nhân trong tập thể hàng nghìn kỹ sư giỏi của tập đoàn!”

Câu chuyện chọn, thu hút người tài làm việc luôn được các nhà quản lý từ cổ tới kim quan tâm. Ở nước ta, thời gian vừa qua, vấn đề này cũng đã được nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân bàn thảo. Nhiều địa phương, cơ quan, doanh nghiệp đã có những chính sách nhằm thu hút nhân tài, hay nói cách khác, đó chính là sự đầu tư, quan tâm tới nguồn nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên, cần nhìn nhận, trên thực tế, việc thu hút người tài vào các cơ quan Nhà nước chưa thật hiệu quả, có những nơi, “thảm đỏ” đã trải nhưng chưa có nhân tài bước qua, hoặc đã không giữ được người thực tài.

Cách trọng dụng người tài ở Viettel đáng được suy ngẫm.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *