Trang chủ > Tin tức > Tin Viettel > Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam trong Quý 2/2011

Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam trong Quý 2/2011

Với tổng kinh phí đầu tư 18 triệu USD, Trung tâm dữ liệu Viettel (Viettel IDC) tại Bình Dương với diện tích phòng máy rộng 10.000 m2, có khả năng lữu trữ gần 40.000 server và trở thành một trong những trung tâm dữ liệu lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

So với Trung tâm dữ liệu Pháp Vân (Hà Nội) và Hoàng Hoa Thám (Tp.HCM) hiện tại của Viettel, Bình Dương có diện tích phòng máy lớn gấp hơn 8 lần và khả năng đáp ứng máy chủ gấp 4 lần.

tại Bình Dương được xây dựng trên diện tích 3.500 m2 tại Khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương) theo tiêu chuẩn Tier 3 – tiêu chuẩn cao nhất hiện nay để đánh giá một trung tâm dữ liệu tại Việt Nam. Tại đây, Trung tâm được trang bị hệ thống điều hòa Chiller gồm hệ thống tháp tản nhiệt, điều hòa công suất lớn đảm bảo sự ổn định nhiệt độ hoạt động cho các . Hệ thống chữa cháy chuyên nghiệp FM200 không gây ra ảnh hưởng xấu với vật dụng, máy móc trong khu vực được chữa cháy kèm theo hệ thống cảnh báo khói độ nhạy cao… Máy phát điện công suất lớn có dự phòng giúp giảm thiểu việc mất điện lên đến 99,9%; phòng theo dõi điều hành hiện đại theo dõi tất cả các thông tin Internet, nhiệt độ, độ ẩm, nguồn điện và hỗ trợ khách hàng 24/7 kể cả các dịp lễ, Tết…

Trung tâm dữ liệu Viettel cung cấp cho khách hàng là khối cơ quan chính phủ, bộ ngành, các ngân hàng, công ty chứng khoán, bảo hiểm, công ty truyền thông, viễn thông, doanh nghiệp vừa và nhỏ… dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ, lưu trữ cơ sở dữ liệu, khắc phục sự cố sau thảm hoạ (động đất, cháy nổ, lũ lụt,…). Hiệu quả mang lại cho khách hàng là tiết kiệm chi phí đầu tư (50-70%), nhân lực, thời gian đầu tư, cũng như đảm bảo an toàn cho việc lưu trữ và bảo mật cơ sở dữ liệu.

Hiện Viettel đang cung cấp dịch vụ dữ liệu tại Trung tâm Pháp Vân (Hà Nội) và Trung tâm Hoàng Hoa Thám (Tp.HCM). Viettel cũng sẽ đưa Trung tâm Dữ liệu Hoà Lạc (Hà Nội) đi vào hoạt động với diện tích và quy mô tương đương với Trung tâm tại Bình Dương.

Tháng 5/2007, Viettel chính chính thức kinh doanh dịch vụ trung tâm dữ liệu và đến năm 2008 trở thành Trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam cung cấp theo tiêu chuẩn Tier 3 – chuẩn cao nhất đang được áp dụng tại Việt Nam.

Một Trung tâm dữ liệu phải đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe nhằm đảm bảo tính toàn vẹn cũng như tính khả dụng của thông tin và môi trường công nghệ. Tier 3 là tiêu chuẩn quốc tế áp dụng cho trung tâm dữ liệu. Để đạt được tiêu chuẩn này, một trung tâm dữ liệu phải đảm bảo nhiều yếu tố như: hệ thống truyền dẫn kết nối từ 2 hướng khác nhau có dự phòng; hệ thống điện và điều hoà được cung cấp độc lập có dự phòng. Bên cạnh đó là hệ thống cảnh báo, phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, thời gian gián đoán trung bình 1 năm là 1,6 giờ, hoạt động bảo trì, bảo dưỡng gây gián đoạn,…

Theo tính toán, chi phí để xây dựng một Trung tâm dữ liệu thông thường từ 5.400USD/m2 – 13.000 USD/m2 và mất từ 9 đến 18 tháng. Ngoài ra, cần phải có đội ngũ nhân sự chuyên trách để vận hành. Vì vậy, phần lớn các doanh nghiệp đều chọn đều chọn sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *