Trang chủ > Tin tức > Tư liệu báo chí > Viettel muốn làm cầu nối DN Việt tới Châu Phi

Viettel muốn làm cầu nối DN Việt tới Châu Phi

Thiếu thông tin thị trường khiến các doanh nghiệp Việt Nam không đủ tự tin để ra quyết định đầu tư vào thị trường Châu Phi. Vì vậy, Viettel sẽ là đầu mối cung cấp thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến thị trường này.

Viettel chính thức kinh doanh tại Mozambique

Tại Hội thảo “Việt Nam – Châu Phi – Trung Đông: Đối tác mới cho sự phát triển” vừa được tổ chức tại Hà Nội, ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng Giám đốc Viettel – Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Châu Phi – Trung Đông khẳng định, mỗi công ty con của Viettel tại những quốc gia Châu Phi sẽ là đầu mối cung cấp thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến thị trường này.

Ông Lê Đăng Dũng cho rằng với dân số hơn 1 tỷ dân, Châu Phi là thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, hiện tại còn nhiều yếu tố cản trở dẫn đến việc doanh nghiệp khó xúc tiến hợp tác làm ăn lâu dài. Trong đó, nguyên nhân thứ nhất là do thiếu thông tin thị trường khiến các doanh nghiệp Việt Nam không đủ tự tin để ra quyết định đầu tư vào thị trường này. Thứ hai, mặc dù có sự hợp tác ở cấp độ Chính phủ khuyến khích hợp tác kinh tế, nhưng thực tế chưa có chính sách cụ thể, thủ tục hành chính còn rườm rà nên kết quả hợp tác chưa cao.

Nhận định Châu Phi là một “thị trường chiến lược” của Viettel, ông Lê Đăng Dũng cho biết bên cạnh dự án viễn thông 400 triệu USD tại Mozambique đang phát triển rất khả quan, Viettel đang xây dựng mạng lưới tại Tanzania và xúc tiến đầu tư tại nhiều quốc gia khác tại châu lục này.

“Qua kinh nghiệm của chúng tôi, thị trường Châu Phi rất tiềm năng cho đầu tư vào các lĩnh vực: Khai khoáng, nông, lâm nghiệp, xây dựng, bán lẻ, công nghệ viễn thông tin học… Viettel đã đi tiên phong và xây dựng được một hạ tầng ở Châu Phi. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp khác đến châu lục này”, ông Lê Đăng Dũng nói.

Trước đó, ngày 15/5/2012, Viettel công bố chính thức kinh doanh tại Mozambique với thương hiệu MOVITEL. Hiện MOVITEL đã sở hữu mạng lưới lớn nhất, có vùng phủ rộng và sâu nhất tại Mozambique phủ 100% quận, huyện và đường quốc lộ, đóng góp hơn 50% hạ tầng mạng di động của toàn Mozambique. “Viettel đã góp phần đưa Mozambique trở thành một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất về hạ tầng viễn thông và trở thành 1 trong 3 quốc gia có hạ tầng cáp quang lớn nhất khu vực sau Nam Phi và Nigeria”, ngài Jaquenly Michael, Bộ trưởng Giao thông Viễn thông Mozambique nói.

Trong phát biểu mới đây, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, chính sách quản lý viễn thông trong thời gian tới cần phải xác lập môi trường kinh doanh viễn thông theo pháp luật, giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong nước và vươn ra quốc tế. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng nhấn mạnh, cần phải đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông đầu tư ra nước ngoài.

(Theo ICTnews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *