Trang chủ > Tin tức > Tư liệu báo chí > Viettel vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang

Viettel vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang

(ND) Trong số các doanh nghiệp Việt Nam, Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel) nằm trong số rất ít đơn vị được Nhà nước trao tặng cả hai danh hiệu: Anh hùng Lao động (2007) và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (cuối năm 2013).

Với danh hiệu Anh hùng Lao động, nhiều doanh nghiệp có thành tích kinh doanh tốt, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đóng góp cho các hoạt động từ thiện xã hội đã được trao. Tuy nhiên, danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân khá đặc thù bởi doanh nghiệp cần có những đóng góp đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ an ninh – quốc phòng của đất nước. Trong khi đó, đạt các chỉ tiêu kinh doanh là mối quan tâm chiếm hầu hết thời gian và nguồn lực của các doanh nghiệp Việt Nam, cho nên cơ hội để đóng góp cho an ninh – quốc phòng với những thành tích đặc biệt là rất hiếm. Ngoại trừ các doanh nghiệp chuyên ngành an ninh – quốc phòng của quân đội có những nghiên cứu, dự án đặc biệt mới đạt được danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Viettel cũng là một doanh nghiệp của Quân đội nhưng kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực viễn thông. Chính vì thế, ở điều kiện bình thường, Viettel không có nhiều cơ hội để đạt những thành tích đặc biệt trong việc xây dựng và bảo vệ an ninh – quốc phòng. Tuy nhiên, đối với tập đoàn từng tạo ra điều “thần kỳ” về viễn thông di động tại Việt Nam, tự tìm thêm thách thức ở những lĩnh vực có thể đóng góp nhiều hơn cho đất nước sẽ giúp họ phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Với các mạng di động nói chung, việc phủ sóng vùng biên giới và hải đảo sẽ vô cùng tốn kém và đem lại hiệu quả kinh tế không cao. Tuy nhiên, Tập đoàn viễn thông Quân đội quyết tâm bảo đảm sóng viễn thông phục vụ không chỉ phát triển kinh tế mà còn đáp ứng cả yêu cầu về an ninh – quốc phòng. Tập đoàn này đã trở thành nhà mạng di động duy nhất phủ sóng 100% số đồn biên phòng và 100% số đảo ven bờ, các đảo thuộc vịnh Bắc Bộ, các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, các điểm nhà giàn DK1.

“Mạng lưới truyền dẫn, các trạm BTS phải phủ đến cả những nơi khó khăn nhất về địa hình, cơ sở hạ tầng, chi phí xây dựng và vận hành khai thác rất cao… Có trạm BTS phục vụ riêng cho biên giới, hải đảo chỉ riêng chi phí xây dựng đã cao gấp hàng chục lần so với bình thường, nhưng cũng chỉ phục vụ thường xuyên vài chục thuê bao. Nhưng Viettel quyết tâm làm vì mạng lưới này càng rộng, càng bền vững thì khả năng làm chủ động thông tin của Quân đội ta càng lớn”, Trung tướng Hoàng Anh Xuân – Tổng Giám đốc Viettel chia sẻ.

Chính nhờ một mạng lưới thông tin di động phủ khắp mọi nơi, Viettel là nhân tố góp phần bảo đảm thắng lợi nhiệm vụ chống diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ và đã tiết kiệm cho Nhà nước nguồn ngân sách đầu tư cho nhiệm vụ này.

Không chỉ dừng lại ở đó, ban lãnh đạo của tập đoàn còn chủ động đề nghị với Bộ Quốc phòng nhận các nhiệm vụ vô cùng thách thức mà trước đó chưa có công ty nào ở Việt Nam làm được: sản xuất thiết bị thông tin quân sự. Trung tướng Hoàng Anh Xuân chia sẻ: “Tôi từng là một cán bộ kỹ thuật, sau đó là Giám đốc Nhà máy Thông tin M1. Tôi luôn ước mơ, khát khao sản xuất được máy thông tin quân sự, nhưng trước đây không có tiềm lực về tài chính, công nghệ và nhân sự trình độ chuyên môn cao, nên chưa làm được. Ðến nay, khi Viettel đã phát triển lớn mạnh, trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu ở Việt Nam, có doanh thu và lợi nhuận hàng tỷ USD, hội tụ những tiền đề quan trọng nên chúng tôi đã chủ động đề xuất và nhận nhiệm vụ vô cùng khó khăn này với Bộ Quốc phòng”.

Trước khi Viettel tham gia sản xuất thiết bị quân sự, phần lớn trang bị thông tin tại các đơn vị trong quân đội thuộc công nghệ cũ, được Liên Xô, Trung Quốc sản xuất và viện trợ từ thập niên 60, 70 của thế kỷ trước. Các sản phẩm này được sử dụng trong chiến tranh chống Mỹ, cứu nước đã qua rất nhiều lần đại tu, sửa chữa, chất lượng đã xuống cấp nghiêm trọng, tính năng kỹ chiến thuật lạc hậu. Tuy nhiên, việc đầu tư mới khó khăn vì giá cao, thay thế chi tiết cũng rất phức tạp.

Sau ba năm tập trung mọi nguồn lực cho công tác nghiên cứu, thiết kế, đến hết năm 2013, Viettel đã chế tạo thành công tám loại máy thông tin quân sự, trong đó có những khí tài thông tin nhảy tần đáp ứng với điều kiện chiến tranh công nghệ cao. Ðặc biệt, Viettel đã tự lực nghiên cứu, chế tạo thành công hệ thống VQ và ra-đa quản lý vùng trời cho quân chủng PK-KQ, có tính năng ưu việt và giá thành rẻ hơn so với khí tài nhập ngoại. Ðây là lần đầu tiên trong ngành công nghiệp quốc phòng nước ta, Việt Nam đã từng bước sản xuất được trang thiết bị quân sự cho quân đội.

Nhận xét về những kết quả trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất thiết bị thông tin quân sự của Viettel, Thứ trưởng Quốc phòng – Trương Quang Khánh cho biết: “Chủ động nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất được trang bị quân sự là một nhu cầu tất yếu, nhưng không phải nước nào cũng làm được. Việc Viettel tự nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công những sản phẩm thông tin quân sự giúp cho chúng ta chủ động trang bị cho quân đội những thiết bị có tính năng chiến đấu, kỹ thuật phù hợp. Và đặc biệt, chúng ta có thể chủ động đối phó với chiến tranh công nghệ cao, với khả năng tác chiến mạnh”.

Thứ trưởng Quốc phòng Trương Quang Khánh khẳng định: “Ðiều hết sức quan trọng là trong điều kiện hiện nay, nếu phải đầu tư, nhập khẩu, phụ thuộc bên ngoài thì việc bảo đảm an ninh, an toàn sẽ rất khó thực hiện. Trong khi đó, chủ động nghiên cứu chế tạo (hay nói như Viettel: “Người Việt Nam thiết kế, chế tạo cho người Việt Nam”), những trang bị có tính năng – kỹ thuật phù hợp không thua kém gì của nước ngoài là phương hướng đúng đắn, thể hiện trí tuệ, bản lĩnh, khả năng của đội ngũ cán bộ cũng như tầm nhìn của đội ngũ lãnh đạo Viettel, phù hợp với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, với chiến lược phát triển khoa học kỹ thuật quân sự trong giai đoạn hiện nay”.

Trên đây chưa phải là tất cả những đóng góp đặc biệt mà Viettel đã thực hiện trong công cuộc xây dựng và phát triển nền an ninh – quốc phòng Việt Nam nhưng là những thành tích được ghi nhận, có hiệu quả rõ ràng. Cũng từ những kết quả này, cộng với nhiều thành tích khác trong việc đầu tư ra nước ngoài, tăng cường vị thế của Quân đội nhân dân Việt Nam, Viettel đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vào cuối năm 2013.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *